Trang chủ » Bất động sản nghỉ dưỡng và vấn đề cần tháo gỡ

Bất động sản nghỉ dưỡng và vấn đề cần tháo gỡ

15:52:46 - 22/04/2022

Rất nhiều năm nay, nước ta luôn lấy ngành Du lịch – Nghỉ dưỡng là một trong những “mũi nhọn” nhờ vào những lợi thế tự nhiên sẵn có. Cùng với đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng đang trở thành một xu hướng đầu tư mới được các nhà đầu tư hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những “nút thắt” cần được tháo gỡ bằng những chính sách từ các ban, ngành lãnh đạo giúp mô hình này thực sự trở thành một mảng quan trọng đóng góp vào nền kinh tế khu vực, tăng ngân sách quốc gia.

Trong những vấn đề cần được “tháo gỡ” hiện nay của bất động sản nghỉ dưỡng, pháp lý là vấn đề đặc biệt được quan tâm nhất. cần phải tháo gỡ những điểm nghẽn mà bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang mắc phải, đặc biệt là vấn đề pháp lý.

Tại buổi Tọa đàm do Tạp chí Bất động sản Việt Nam và VIRES tổ chức mang tên “Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam”, các chuyên gia trong lĩnh vực đồng tình bày tỏ quan điểm BĐS Nghỉ dưỡng đang là xu hướng mới được thế giới ưa chuộng và đóng vai trò không nhỏ trong nền kinh tế của quốc gia.

Về vấn đề quyền sở hữu, lâu nay tâm lý của người Việt Nam khi mua BĐS luôn muốn có “Sổ đỏ” như một minh chứng cho quyền sở hữu lâu dài tài sản đó. Ngay cả các mô hình đầu tư như Mini Hotel, Biệt thự nghỉ dưỡng,… họ đều muốn cam kết chúng là ngôi nhà mình. Với các nhà đầu tư, họ đưa đến rất nhiều chính sách ưu đãi về hỗ trợ ngân hàng, lãi suất ưu đãi, tiến độ thanh toán giãn cách,… nhằm thu hút khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh với các dự án khác.

Các chuyên gia đồng tình việc cấp giấu tờ chứng nhận quyền sở hữu BĐS là cần thiết. Nghĩ đơn giản đây chính là quyền sở hữu lâu dài tài sản của người mua đã được quy định sẵn, hợp pháp hóa thành đất nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Thêm một vấn đề nữa là chủ đầu tư không được bắt các nhà đầu tư thứ cấp chuyển lại sản phẩm để chủ đầu tư kinh doanh. Chủ đầu tư có quyền đưa ra các tiêu chí cho những sản phẩm nghỉ dưỡng nhằm đảm bảo quy hoạch được đồng bộ. Đây là vấn đề tiếp theo được các chuyên gia đưa ra thảo luận.

Tiếp đến là vấn đề cấp đất tại các dự án BĐS Nghỉ dưỡng, khi cấp đất ở cho cả một khu du lịch nghỉ dưỡng, đến lúc cải tạo thì cần phải có sự đồng tình của tất cả các nhà đầu tư.

Ngược lại khi chính quyền cấp sai thì chính quyền phải là phía bồi thường lại cho người dân và các nhà đầu tư.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ, trong bối cảnh mới sau khi nền kinh tế bị “ngưng lại” do đại dịch Covid-19, ngành du lịch tại nhiều địa phương rất khao khát mở cửa, phục vụ du khách. Xét trên khía cạnh khác, các chuyên gia dự đoán phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như chiếc lò xo bị nén bật tăng trở lại.

Để khơi thông thị trường và tạo được đà phục hồi phát triển thị trường bất động sản nói chung thì cần nhanh chóng có cơ chế chính sách rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển thị trường, từ đó sẽ đảm bảo được quyền lợi cho doanh nghiệp phát triển và nhà đầu tư.

Cần lưu ý khi đầu tư hay góp vốn vào một dự án nếu các nhà đầu tư chỉ được cam kết bằng hợp đồng mà không có giấy tờ pháp lý đủ mạnh hơn để họ có thể tự do chuyển nhượng tài sản đầu tư trên thị trường dẫn đến việc kém thanh khoản, rủi ro pháp lý.

Về giải pháp, hiện tại trong ngắn hạn, cần nghiên cứu ban hành những quy định đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có những giấy tờ có giá trị nhằm khẳng định quyền quyết định đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mà họ đã đầu tư.

Những giấy tờ đó có thể là chuyển nhượng quyền sử dụng, thế chấp,…. chứng minh cho việc tài sản của nhà đầu tư được pháp luật bảo vệ.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường để kêu gọi đầu tư, cần có phương án đầu tư rõ ràng và chỉ rõ được những hiệu quả kinh doanh giúp xoá bỏ tâm lý đầu tư sản phẩm này là ngắn hạn và đưa ý tưởng đầu tư dài hạn trong tương lai. Hầu hết hiện nay, các chủ đầu tư mới chỉ nói đến hiệu quả kinh doanh trước mắt hoặc cam kết lợi nhuận 10 – 12%/năm, mà chưa đề cập đến giá trị lâu dài.

XEM THÊM

Đầu tư Vinhomes Ocean Park mang lại giá trị gì cho người sở hữu ?

BĐS đầu năm 2022: Các nhà đầu tư “ôm hàng” bình tĩnh chờ tăng giá ?

Nguồn: https://idautubatdongsan.com/

Ý kiến khách hàng

Tư vấn trực tiếp (24/7): 0799.183.283

Tin nổi bật

x